bna_-qc.jpg
Nghệ An tổ chức tiếp thu hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031. Ảnh: Mai Hoa

Tập trung cao nhất cho công tác bầu cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân.

Quán triệt Chỉ thị số 46 của Bộ Chính trị, ngày 7/11/2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị số 01 về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, yêu cầu toàn hệ thống chính trị tập trung cao nhất để lãnh đạo, chỉ đạo cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự trở thành “ngày hội của toàn dân”.

bna_-doan-giam-sat-khao-sat-du-an-tuyen-duong-n2-va-cau-vuot-tuyen-duong-n2.-anh-mai-hoa.jpg
Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng đoàn giám sát của HĐND tỉnh Nghệ An khảo sát việc triển khai đầu tư công dự án tuyến đường N2 và cầu vượt tuyến đường N2. Ảnh: Mai Hoa

Điểm nổi bật của Chỉ thị số 01 là nhấn mạnh phương châm lãnh đạo, chỉ đạo “rõ việc, rõ cơ quan-tổ chức, rõ tiến độ, rõ trách nhiệm”. Mọi khâu từ tuyên truyền, công tác nhân sự, hiệp thương, tổ chức ngày bầu cử đến công tác bảo đảm an ninh trật tự đều phải được chuẩn bị bài bản, tuyệt đối không để bị động, lúng túng. Trên tinh thần đó, hiện nay, các cấp đang quyết liệt triển khai công tác chuẩn bị theo các nội dung, công việc theo tiến độ thời gian quy định.

Ở cấp tỉnh và cơ sở đã hoàn thành việc thành lập Ban Chỉ đạo, Uỷ ban bầu cử; đồng thời xúc tiến thành lập các tiểu ban chuyên môn, như tiểu ban tuyên truyền, tiểu ban an ninh trật tự, tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo…

Điểm nổi bật của Chỉ thị số 01 là nhấn mạnh phương châm lãnh đạo, chỉ đạo “rõ việc, rõ cơ quan-tổ chức, rõ tiến độ, rõ trách nhiệm”.

bna_-pho-chu-tich-hdnd-tinh-nguyen-nhu-khoi-tim-hieu-viec-giai-quyet-thu-tuc-hanh-chinh-ve-dat-dai-tai-xa-quy-hop.-anh-mai-hoa.jpg
Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi tìm hiểu việc giải quyết thủ tục hành chính về đất đai tại xã Quỳ Hợp. Ảnh: Mai Hoa

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về tập trung lãnh đạo thật tốt công tác nhân sự - khâu then chốt nhất của bầu cử, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Nghệ An đặt ra yêu cầu, công tác nhân sự phải được thực hiện công khai, minh bạch, dân chủ, phải gắn chặt với quy hoạch cán bộ, kết quả Đại hội Đảng các cấp, yêu cầu tinh gọn bộ máy và thực hiện chính quyền địa phương hai cấp.

bna_-nhung-nguoi-cong-tac-o-xom-thuoc-xa-dai-dong-to-chuc-cong-tac-chuan-bi-bau-cu-nhiem-ky-2021-2026.-2567bdd019df5b725a17460c08bc3edf.jpg
Những người công tác ở thôn, xóm, xã Đồng Văn (nay là xã Đại Đồng) thực hiện các công việc chuẩn cho công tác bầu cử nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ảnh: Mai Hoa

Các cấp ủy nghiêm cấm đưa vào danh sách ứng cử những người thiếu phẩm chất đạo đức, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, chạy chức, chạy quyền, mất đoàn kết hoặc uy tín thấp. Những người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra vi phạm pháp luật, tham nhũng hoặc có khuyết điểm trong nhiệm kỳ 2021 – 2026 cũng không được giới thiệu.

Tinh thần “trọng chất lượng, không hạ chuẩn vì cơ cấu” đặt lên hàng đầu. Đồng chí Nguyễn Văn Đức - Phó Chủ tịch HĐND phường Tân Mai, chia sẻ: “Trong bối cảnh sắp xếp bộ máy tinh gọn, thực hiện chính quyền 2 cấp, yêu cầu đại biểu HĐND phải thực sự tiêu biểu, có năng lực, bản lĩnh, am hiểu địa bàn và đủ khả năng theo sát đời sống dân cư. Cơ cấu là cần thiết, nhưng tuyệt đối không thể vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Chỉ khi lựa chọn những người đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, HĐND mới phát huy được vai trò chính quyền 2 cấp, đáp ứng kỳ vọng quản trị địa phương quy mô rộng và niềm tin, kỳ vọng của cử tri".

Chỉ khi lựa chọn những người đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, HĐND mới phát huy được vai trò chính quyền 2 cấp, đáp ứng kỳ vọng quản trị địa phương quy mô rộng và niềm tin, kỳ vọng của cử tri.

Đồng chí Nguyễn Văn Đức - Phó Chủ tịch HĐND phường Tân Mai,

Song song với chất lượng, Nghệ An chủ trương cơ cấu hài hòa về giới, dân tộc thiểu số, đại biểu trẻ, trí thức, chuyên gia đổi mới sáng tạo, doanh nhân, công nhân, nông dân và các nhóm xã hội khác.

Cử tri Hoàng Thái Hữu, khối Mậu Đơn, phường Vinh Lộc cho rằng: Tinh thần chỉ đạo của tỉnh về cơ cấu được mở rộng và chi tiết hoá về thành phần lựa chọn, giới thiệu ứng cử là các nhà khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, công nghiệp công nghệ cao, trí thức, văn nghệ sĩ, đại biểu xuất thân từ công nhân, nông dân, doanh nhân và các hiệp hội, nghiệp đoàn trong sản xuất, kinh doanh là rất đúng và trúng, thể hiện tầm nhìn toàn diện trong xây dựng đội ngũ đại biểu dân cử.

bna_-dai-bieu-hdnd-phuong-tan-mai-giam-sat-viec-thuc-hien-chinh-sach-cho-nguoi-dan-tren-dia-ban.jpg
Đại biểu HĐND phường Tân Mai giám sát việc thực hiện chính sách cho người dân trên địa bàn. Ảnh: CSCC

Cũng quan tâm đến cơ cấu đại biểu, đồng chí Trần Hải Yến - Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã, Chủ tịch Hội LHPN xã Anh Sơn khẳng định: Việc quy định tỷ lệ nữ ứng cử đạt ít nhất 35% trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND ở từng cấp và phấn đấu đạt tỷ lệ trúng cử khoảng 30% tổng số đại biểu HĐND ở từng cấp, vừa góp phần thực hiện bình đẳng giới khi nữ giới đang chiếm hơn 50% lực lượng lao động trong tỉnh; vừa đồng thời làm tốt vai trò đại diện, phản ánh đầy đủ hơn tiếng nói, nguyện vọng và những vấn đề thiết thực liên quan đến phụ nữ, trẻ em và gia đình trong quá trình xây dựng chính sách.

"Khi phụ nữ được tạo điều kiện phát huy vai trò, năng lực và tham gia nhiều hơn vào HĐND các cấp, sự phát triển của cộng đồng sẽ trở nên toàn diện, bền vững và nhân văn hơn", Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã, Chủ tịch Hội LHPN xã Anh Sơn nhấn mạnh.

bna_-dong-chi-nguyen-nhu-khoi-uy-vien-ban-chap-hanh-dang-bo-tinh-pho-chu-tich-hdnd-tinh.-anh-mai-hoa(1).jpg
Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tìm hiểu việc đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của công chức xã Mường Ham khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp. Ảnh: Mai Hoa

Chủ động triển khai các bước công tác bầu cử

Hiện nay, Thường trực HĐND tỉnh và các xã, phường ở Nghệ An đang tập trung triển khai các bước công tác nhân sự. Dự kiến cơ cấu, thành phần, phân bổ số lượng người của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân, cơ quan nhà nước ở cấp mình và các đơn vị hành chính cấp dưới, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế trên địa bàn được giới thiệu để ứng cử đại biểu HĐND để làm các bước quy trình tiếp theo theo luật định.

Đồng thời, Thường trực HĐND tỉnh cũng đang triển khai quy trình quyết định số lượng Ủy viên chuyên trách của các Ban của HĐND tỉnh; số lượng Phó Trưởng ban của các Ban của HĐND cấp xã, theo quy định tại Nghị quyết số 106, ngày 16/10/2025 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Các cấp cũng triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến quan điểm của Đảng và các quy định pháp luật về bầu cử; về vị trí, vai trò của cơ quan dân cử trong bộ máy nhà nước; về trách nhiệm, quyền hạn của người đại biểu nhân dân; về nghĩa vụ của công dân trong việc xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả…

bna_-doan-giam-sat-cua-hdnd-tinh-khao-sat-thi-cong-du-an-cau-thanh-nam-bac-qua-song-lam.-anh-mai-hoa-4b248831713402994f325e7467a14a12.jpg
Đoàn giám sát của HĐND tỉnh khảo sát kết quả thực hiện đầu tư công tại xã Con Cuông. Ảnh: Mai Hoa

Đặc biệt, tỉnh nhấn mạnh yêu cầu chú trọng truyền thông tại vùng sâu, vùng xa, biên giới; đẩy mạnh ứng dụng nền tảng số của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; đấu tranh phản bác kịp thời các thông tin xấu độc, xuyên tạc về bầu cử. Quán triệt tinh thần của Tổng Bí thư Tô Lâm: Mỗi lá phiếu là trách nhiệm và danh dự của cử tri đối với tương lai đất nước; các cấp uỷ cũng yêu cầu đội ngũ cán bộ, đảng viên phải tiên phong, gương mẫu và “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để vận động cử tri tích cực tham gia bầu cử.

Từ nay đến ngày bầu cử 15/3/2026 chưa đầy 4 tháng, thời gian ít, khối lượng công việc lớn, đòi hỏi các cấp, ngành trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ bám sát hướng dẫn của Trung ương để triển khai các bước đúng tiến độ và kiên quyết không để chậm trễ bất kỳ khâu nào.

Với tinh thần chủ động, nghiêm túc và trách nhiệm cao, Nghệ An quyết tâm tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam thật sự của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân./.