• Một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng việc theo dõi thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát, chất vấn, giải trình của Hội đồng Nhân dân, Thường trực HĐND, các Ban HĐND

  Giám sát là một trong 2 chức năng cơ bản của HĐND, là cơ sở cho HĐND thực hiện tốt chức năng quyết định. Mục đích của giám sát là nhằm bảo đảm việc thi hành các văn bản pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên và NQ của HĐND ở địa phương được nghiêm túc có chất lượng, hiệu quả; khẳng định những kết quả đạt được, đồng thời phát hiện những tồn tại, hạn chế, vướng mắc từ đó kiến nghị, đề xuất, quyết định các biện pháp, giải pháp thực hiện tốt hơn yêu cầu thực thi chính sách và nguyện vọng của cử tri

 • Tin mới nhất

 • Có nên mở rộng đối tượng giảm 2% thuế VAT?

  Có nên mở rộng đối tượng giảm 2% thuế VAT?

  Trong phiên họp sáng qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí trình Quốc hội việc tiếp tục giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ trong 6 tháng cuối năm 2024. Như vậy, tại đợt họp thứ hai của Kỳ họp thứ Bảy, dự kiến từ ngày 17 - 28.6 tới, nội dung này sẽ được đặt lên bàn nghị sự của Quốc hội.

 • Đổi mới, nâng cao chất lượng giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh

  Đổi mới, nâng cao chất lượng giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh

  Trong thời gian qua, Thường trực HĐND tỉnh luôn chú trọng trong việc thực hiện và chỉ đạo các Ban, Tổ Đại biểu HĐND tỉnh thực hiện đầy đủ hoạt động giám sát theo thẩm quyền.

 • Nông thôn mới và những vấn đề đặt ra ở huyện nghèo

  Nông thôn mới và những vấn đề đặt ra ở huyện nghèo

  Tương Dương không nên chạy đua thành tích về số lượng bao nhiêu xã về đích NTM. Cái đó khó không có nghĩa là bỏ qua mà quan trọng là nên chọn dễ làm trước. Đó là xây Bản đạt chuẩn NTM. Trong một xã có nhiều Bản đạt chuẩn, trong một huyện có nhiều Bản đạt chuẩn để người dân thấy được giá trị thực chất thì vẫn thú vị hơn cái Bảng chứng nhận xã đạt chuẩn.

 • Nghệ An: nhiều khó khăn trong đảm bảo nguồn nhân lực y tế

  Nghệ An: nhiều khó khăn trong đảm bảo nguồn nhân lực y tế

  Nghệ An đang gặp nhiều khó khăn trong đảm bảo nguồn nhân lực y tế. Để đạt được các mục tiêu đề ra của giai đoạn 2021 - 2025 và xây dựng tỉnh trở thành trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ về y tế theo Nghị quyết số 39-NQ/TW, tỉnh cần những chính sách đủ mạnh cho nguồn nhân lực y tế.

 • Từ vấn đề nóng trong thực tiễn đến sự trăn trở của phiên giải trình

  Từ vấn đề nóng trong thực tiễn đến sự trăn trở của phiên giải trình

  Là một trong những hình thức giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân, giải trình có ý nghĩa kịp thời đi vào những vấn đề nóng, đang được dư luận, cử tri, Nhân dân quan tâm, trong đó có những băn khoăn cần làm rõ để vấn đề được giải quyết tốt, thúc đẩy sự phát triển chung.

 • Xử nghiêm sai phạm để ngăn ngừa tai nạn lao động

  Xử nghiêm sai phạm để ngăn ngừa tai nạn lao động

  Tại phiên giải trình việc chấp hành pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và làng nghề trên địa bàn từ năm 2021 đến nay, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị UBND tỉnh có giải pháp quyết liệt khắc phục những tồn tại, hạn chế đang đặt ra hiện nay. Trong đó, cần xử lý nghiêm, kịp thời các sai phạm để ngăn ngừa tai nạn lao động...

 • Nâng cao ý thức của người dân trong việc đảm bảo an toàn tĩnh không sân bay

  Nâng cao ý thức của người dân trong việc đảm bảo an toàn tĩnh không sân bay

  Tĩnh không sân bay là phạm vi không gian xung quanh sân bay mà trên nó không được có chướng ngại vật ảnh hưởng đến an toàn cất, hạ cánh của tàu bay. Chính vì vậy, việc bảo đảm an toàn tĩnh không sân bay có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với an toàn hoạt động bay.

 • Cần sớm giải quyết thực trạng ô nhiễm môi trường tại Cụm công nghiệp Diễn Hồng

  Cần sớm giải quyết thực trạng ô nhiễm môi trường tại Cụm công nghiệp Diễn Hồng

  Ô nhiễm môi trường tại Cụm công nghiệp Diễn Hồng (huyện Diễn Châu) đã diễn ra trong nhiều năm nay. Đây trở thành vấn đề bức xúc được cử tri và Nhân dân xã Diễn Hồng và các xã lân cận phản ánh, kiến nghị nhiều lần; trở thành vấn đề tồn tại kéo dài trong công tác quản lý nhà nước của chính quyền xã Diễn Hồng và chính quyền huyện Diễn Châu.

 • Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, lời cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp

  Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, lời cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp

  Trong thời gian vừa qua, những vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn cả nước; những vụ tai nạn lao động, vụ việc hàng loạt người lao động bị bệnh nghề nghiệp, bị chết tại Công ty TNHH Châu tiến đóng trên địa bàn tỉnh Nghệ An là lời cảnh tỉnh cho công tác an toàn vệ sinh lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

 • Nghệ An sẽ ban hành chính sách hỗ trợ huấn luyện viên đào tạo vận động viên môn bóng đá trẻ và mức chi chế độ dinh dưỡng đối với huấn luyện viên, vận động viên đội tuyển cấp xã

  Nghệ An sẽ ban hành chính sách hỗ trợ huấn luyện viên đào tạo vận động viên môn bóng đá trẻ và mức chi chế độ dinh dưỡng đối với huấn luyện viên, vận động viên đội tuyển cấp xã

  UBND tỉnh đang trình Thường trực HĐND tỉnh đề nghị xây dựng Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị quyết số 11/2021/NQ-HĐND ngày 13/8/2021 của HĐND tỉnh Nghệ An quy định chế độ dinh dưỡng và một số chính sách hỗ trợ đối với huấn luyện viên, vận động viên thành tích cao tỉnh Nghệ An, trong đó đề xuất bổ sung chính sách hỗ trợ huấn luyện viên đào tạo vận động viên môn bóng đá trẻ và mức chi chế độ dinh dưỡng đối với huấn luyện viên, vận động viên đội tuyển cấp xã.

 • Cần có sự thống nhất về cơ cấu tổ chức bộ máy HĐND cấp huyện và chế độ kiêm nhiệm ở cấp xã

  Cần có sự thống nhất về cơ cấu tổ chức bộ máy HĐND cấp huyện và chế độ kiêm nhiệm ở cấp xã

  Hiện nay, chức năng, nhiệm vụ của HĐND các cấp được tăng cường và yêu cầu ngày càng cao về chất lượng. Tuy nhiên, tổ chức bộ máy của HĐND cấp huyện và chế độ, chính sách cho đại biểu HĐND cấp xã đang đặt ra một số bất cập, cần được nghiên cứu để sửa đổi phù hợp hơn.

 • Cần tháo gỡ vướng mắc từ việc sắp xếp mô hình Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cấp huyện

  Cần tháo gỡ vướng mắc từ việc sắp xếp mô hình Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cấp huyện

  Một trong những vấn đề vướng mắc, bất cập được chỉ ra qua giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018 - 2023 trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là việc sắp xếp mô hình Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cấp huyện.

 • Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND cấp xã - một số vấn đề cần quan tâm.

  Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND cấp xã - một số vấn đề cần quan tâm.

  HĐND là thiết chế tiếp nhận quyền lực uỷ quyền từ cử tri để thực hiện quyền lực nhà nước tại địa phương. HĐND bầu ra UBND với các mối quan hệ về chấp hành, chịu trách nhiệm và báo cáo công tác trước HĐND...

 • Đơn giản hóa thủ tục gắn với hậu kiểm

  Đơn giản hóa thủ tục gắn với hậu kiểm

  Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược đã có nhiều sửa đổi, bổ sung nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính. Tuy nhiên, để tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp, đẩy nhanh việc tiếp cận thuốc của người dân, tránh tình trạng gián đoạn việc lưu hành thuốc vì thủ tục không cần thiết, cơ quan soạn thảo nên xem xét, nghiên cứu giảm quy trình, thủ tục hành chính gắn với cơ chế, điều kiện bảo đảm thực hiện hậu kiểm.

 • Tránh tư duy “lối mòn” trong phân bổ nguồn vốn phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

  Tránh tư duy “lối mòn” trong phân bổ nguồn vốn phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

  Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Nghệ An có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh. Bởi vậy, cùng với quan tâm chỉ đạo và đầu tư các nguồn lực, thời gian qua, tỉnh đã tập trung triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.